รีวิว Work From Home Workspace หลังจากที่ใช้งานมาระยะหนึ่งแล้ว

Lifestyle Mar 8, 2024

ปีที่แล้วเรามีอาการ office syndrome ก็เลยต้องให้ความสำคัญกับ workspace ในการ work from home สักนิดนึง เลยต้องมีโต๊ะทำงานจริงจัง

เราเองก็จดของมาทำโต๊ะทำงานนี้ แพลนอย่างจริงจัง555555 ของก็ซื้อเติมไปเรื่อย ๆ

แน่นอนว่าบล็อกนี้ดองมาเป็นปี จนของบางอย่างไม่ขายแล้ว 555 ก็เลยมารีวิวโต๊ะทำงานล่าสุดว่าระยะเวลา 1 ปีใช้แล้วเป็นยังไงบ้าง มาดูกัน

โต๊ะทำงาน

Index H-VINCE

ใช้ของ Index H-VINCE โต๊ะทำงาน 120 cm ราคา 2990 บาท เป็นโต๊ะขนาด มีลิ้นชักด้านล่าง 2 อันไว้เก็บของอีกด้วย เป็นโต๊ะที่ทำจากไม้จริง สามารถวางของทั้งหมดที่เราต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็น macbook, จอ monitor มีที่วางสมุดและ iPad ได้ และเหมาะสมกับพื้นที่ที่เรามีอยู่

หลังจากสั่งทาง Index เขาก็มาส่ง พร้อมมาประกอบให้ถึงที่เลย อย่างรวดเร็ว ประกอบเสร็จใช้งานได้ทันที

ELLOVEN เอลโลเวน

อันนี้เราสั่งเพราะเราต้องการให้จอ macbook อยู่ในระยะสายตา เลยหาอะไรมาตั้ง สามารถเก็บ keyboard ได้ด้วย และอันนี้มีลิ้นชักเก็บของด้วยนิดหน่อย เอามาเก็บปากกา หรืออะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ แต่ต้องมีแผ่นรองก่อนวาง macbook เพราะข้างนอกเป็นเหล็ก เดี๋ยวไฟดูด

พิกัด: https://www.ikea.com/th/th/p/elloven-monitor-stand-with-drawer-white-80474783/

เก้าอี้

Fuli X8 ErgoChair

เราเล็งตัวนี้มานานแล้ว เพราะราคาย่อมเยาว์ ประกอบเองไม่ยาก สามารถเอนหลังได้ มีรองคอ รองหลัง รองแขน แถมมีเบาะรองขาด้วย เริ่ดดด เรียกได้ว่า เมื่อเปลี่ยนจากนั่งเก้าอี้กินข้าว มาเก้าอี้นี้ ไม่ค่อยปวดหลังเท่าไหร่ แต่ปวดหัวเพราะงานเยอะแทน 555 ตัวนี้เราซื้อมาในราคา 3599 บาท (ใช้โค้ดลด 200 บาท) ตอนนี้รุ่นนี้หมดแล้วนะ ไปรุ่นใหม่เลย

พิกัด: https://fulico.co/products/8857200528979

Welcare Cushion เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ

อันนี้เอามารองนั่ง จริง ๆ ได้จากกิจกรรม quest ของทาง Bittoon DAO ตอนแรกอาจจะไม่ชิน เพราะนั่งแล้วจะรู้สึกสูงกว่าปกตินิดหน่อย นั่งนาน ๆ แล้วไม่เจ็บก้นด้วย ของมาถึงคือมีถุงใส่ให้ด้วยล่ะ

พิกัดที่นี่เลย

Mechanical Keyboard

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง Tsunami Outemu MK-68 Pro Hotswappable Type-C Macro Software 60% Mechanical Keyboard

เลือกตัวนี้เพราะราคาย่อมเยาว์ แบบลองใช้ machanical keyboard ว่าเหมาะกับเราไหม

ทางเราอ่านรีวิวตัวนี้มาพอสมควร เลยเลือกเป็นรุ่น MK-68 เพราะว่าเราต้องการ hotswap เปลี่ยน switch และ keycap ได้ และต้องการ keyboard 60 key โดยประมาณ ที่ตัดปุ่มที่ไม่เป็นออก และใช้ทำงานได้ตามปกติ

อีกอย่างเราเลือกอันเสียงเบาสุด เพื่อไม่ให้เสียงดังจนเกินไป เลยเลือกเป็น red switch โดยของเขาใช้เป็น outemu

ในกล่องมีตัว keyboard, switch มีให้เปลี่ยนเผื่อพัง มี red blue และ brown switch มีให้เราทดลอง switch สีอื่นด้วยล่ะ แล้วก็มีที่ดึง keycap และ switch ด้วยนะ

การใช้งานเสียบสาย usb เข้าคอมได้เลย ซึ่งสายเขามีมาให้นะ ไฟ keyboard สีสดใส กด fn + \  เพื่อเปลี่ยนการแสดงไฟ และเราสามารถ set สีได้ด้วย โดยกด fn + p

เราซื้อมา 816 บาท อันนี้ป้ายช้าไปหน่อย ของหมดรุ่นแล้ว

พิกัด: https://s.lazada.co.th/s.PwW0f?cc

RK Pudding Keycap

แน่นอนว่า keycap ที่ติดกับ keyboard มันโชว์ไฟของ keyboard ได้ไม่เพียงพอ (ก็ไฟมันสวยนี่นา) ก็เลยเลือก keycap อยู่นาน จนลงตัวที่ pudding keycap เพราะข้างล่างมีไฟลอด ทำให้ keyboard เราสวยมากขึ้น แสดงศักยภาพของไฟ keyboard ได้มากขึ้น

ปล. แป้นอันนี้เป็นแป้นภาษาอังกฤษล้วน เพิ่มความท้าทายในการพิมพ์

พิกัด: https://s.lazada.co.th/s.PwWYG?cc

หูฟัง

เรามีแบบ Bluetooth สองอัน เผื่ออันไหนแบตหมดก่อน สามารถใช้ได้ทุก device เลย

Redmi Buds 3 Lite

ตอนนั้นหาหูฟัง Bluetooth ราคาไม่แรงมาก ใช้ทำงาน ซึ่งก็ได้ตัวนี้มา เป็น earbud ใส่แล้วไม่ต้องกลัวมันหลุดจากหู แถมสามารถ charge โดยการเสียบสาย usb จากก้นได้ ขนาดกระทัดรัด พกพาง่าย แถมใช้งานได้ยาวอยู่สำหรับคนพกพาไปข้างนอกนะ เราซื้อมาราคา 579 บาท ตอนนี้ไม่มีขายล่ะ

Realfit F1

หูฟังบลูทูธ ไร้สาย พร้อมไมโครโฟน ตัวเล็ก น่ารัก ราคาไม่แพง แถมมีเคสน่ารักน่าหยิกมาให้อีกด้วย ของเราเป็นเคส Cinnammon สีชมพู

ราคา 299 บาท แต่เราใช้ส่วนลดจากไลฟ์บ้าง จากทางร้านบ้าง ราคาเหลือ 97 บาทเท่านั้น การจัดส่งเขาจัดส่งจากจีน เรารอประมาณ 8 วัน ได้ของ

พอเปิดตัวฝาลำโพงจะมีไฟแสดงขึ้นมา ตัวลำโพงก็มีไฟที่ก้านเช่นกัน ตัวหูฟังเป็นแบบก้าน สามารถแตะที่ก้านตัวหูฟังเพื่อใช้งานต่าง ๆ ได้ สามารถอ่านคู่มือได้เลย แหะ ๆ (แต่ละยี่ห้อวิธีการใช้งานต่างกัน) แล้วก็มีสายชาร์จตัวหูฟังมาให้ด้วยล่ะ

การเชื่อมต่อ ให้ทำการจับตรงแถว ๆ ก้านสักพัก จากนั้นก็เชื่อมต่อ Bluetooth กับอุปกรณ์ที่เราต้องการ เมื่อเชื่อมต่อเสร็จแล้ว จะได้ยินเสียง connected และถ้าปิดการเชื่อมต่อ จะได้ยินเสียงว่า disconnected

เรื่องของเสียง ตอนนี้ลองใช้ในการไถดูคลิปบน TikTok แล้วไปเจอคลิปไลฟ์ขายของของคนจีนในตำนานที่เพิ่งเป็นไวรัลเมื่อไม่นานนี้ พบว่าเราได้ยินเสียงเลื่อนกล่อง วางของได้อย่างชัดเจนมาก555 ส่วนการฟังเพลงจะไเ้ยินเสียงกลองหรืออะไรพวกนี้มีมิติมากขึ้น ตัวนี้เน้นที่เสียงเบสมากกว่าตัวอื่นนั่นเอง

ตัวเคสเป็นพลาสติกแข็ง ๆ ใส ๆ ใส่เข้ากับตัวหูฟังได้พอดีเลย มีพวงกุญแจกุ๊กกิ๊กด้วยล่ะ แล้วสามารถจัดตั้งได้ด้วย

ถ้าใครอยากได้หูฟังแบบ true wireless ราคาไม่แพง คุณภาพดี ๆ ตัวนี้เป็นตัวที่น่าสนใจตัวนึงเลยนะ

พิกัด: https://shope.ee/4poHJRDyj4

จอมอนิเตอร์

ของเราใช้ MSI MONITOR PRO MP242A จอขนาด 23.8 นิ้ว ที่ราคาดูย่อมเยาว์ ตามงบที่ตั้งไว้ มีจอเพิ่มเพื่อทำงานได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น จริง ๆ ตอนแรกไม่ได้เล็งตัวนี้ไว้เลย แต่ไปที่ร้านแล้วของที่เราจะซื้อมันหมด เลยต้องดูรุ่นอื่นที่ 24 นิ้วแทน ซึ่งเราต้องการจอแบบไร้ขอบด้วย ตัวนี้เหมาะกับโปรแกรมเมอร์มาก ทำงานเขียนจอด้วยความเพลิดเพลิน แถมจอมี speaker ด้วย แต่ไม่ควรเปิดดังมาก เดี๋ยวลำโพงแตก

ตัวจอตอนซื้อกลับมาคือแบกประมาณนึงอยู่ มันหนัก หิ้วยาก555 กลับมาถึงบ้านก็มาประกอบส่วนต่าง ๆ เข้าด้วยกัน และเราใช้ตัว HDMI มาเชื่อมกับ Adapter ที่เสียบกับ macbook อีกที ก็จะได้จอภาพที่สวยงามที่ใช้ทำงาน และเล่นเกมส์ได้แล้ว เย้ ๆ

เราซื้อมาในราคา 3445.62 บาท ซึ่งใช้แต้มลดจากราคาปกติ 3550 บาท

พิกัดที่นี่เลย

อื่น ๆ

  • ที่รองมือตอนพิมพ์ของ bewell ทางนี้ได้มาจากเพจโค้ดไม่คิด ได้มาตั้งแต่ก่อนมาทำโต๊ะทำงานใหม่อีก 5555555555
  • คนใช้ macbook จะต้องมี adapter ตอนนี้ใช้แบบที่มี 3 USB 1 HDMI และอื่น ๆ แต่ดูแล้ว 3 ช่องน่าจะไม่พอ555
  • ใต้จอเราจะวางหูฟัง ยาดม และตุ๊กตาล้มลุกน่ารัก ๆ
  • ไมค์ที่ได้ใช้ของคุณหน่อนตอน workshop podcast Skooldio Creator จนตอนนี้ก็ยังไม่ได้ซื้อ สาเหตุเพราะว่าไม่น่ามีเหตุที่ต้องลงทุนซื้อไมค์แล้วน่ะสิ แบบไม่ได้จัด session อะไรบน discord แถมเราก็ไม่มีไลฟ์ หรือทำ podcast ด้วย
  • ไฟเราใช้ของ ikea เสียบสาย USB แล้วใช้ได้เลย อันนี้เราใช้นานแล้ว จริง ๆ อยากซื้อรุ่นไฟวงและที่วางมือถือแหละ 555
  • มีอีกลิ้นชัก ของ ikea เหมือนกัน รุ่นนี้ยอดนิยม ใช้กันทุกวงการ ราคาย่อมเยาว์ ประกอบเองไม่ยาก อันนี้เราสั่งออนไลน์จากทาง ikea มาเลย แบกเองอาจจะหนักไปเนอะ
LENNART เลนนาร์ท ตู้ลิ้นชัก, ขาว - IKEA
LENNART เลนนาร์ท ตู้ลิ้นชัก, ขาว ล้อเลื่อนช่วยให้เคลื่อนย้ายตู้ได้สะดวก ลิ้นชักเก็บกระดาษขนาด A4 และขนาด letter size (8.5x11นิ้ว)

ตอนแรกแพลนว่าจะไว้ใต้โต๊ะ แต่พอใส่ของอะไรเรียบร้อยแล้ว ไว้มุมห้องก็ได้

ใต้โต๊ะจริงเป็นแบบนี้ มีกล่องใส่หนังสือ ของเล่น อะไรงี้ ข้างบนยังวางหนังสืออีก พร้อมที่หมอนรองคอ และตุ๊กตาน้องหมาที่จับสลากได้

ทั้งหมดก็จะประมาณนี้เนอะทุกคน สรุปทีเหนื่อยเลย


ติดตามข่าวสารตามช่องทางต่าง ๆ และทุกช่องทางโดเนทกันไว้ที่นี่เลย แนะนำให้ใช้ tipme เน้อ ผ่าน promptpay ได้เต็มไม่หักจ้า

ติดตามข่าวสารแบบไว ๆ มาที่ Twitter เลย บางอย่างไม่มีในบล็อก และหน้าเพจนะ

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.