อย่าเพิ่งทำ ... ถ้ายังไม่ได้วิเคราะห์ 3C Analysis

Learning Jul 7, 2023

อันนี้เป็น session จาก Bittoon DAO Learning ในหัวข้อ ทำเพจหลักแสนกี่รอบก็ทำได้ ภาค 2 และไม่จำเป็นต้องเป็น Facebook page เท่านั้น อาจจะเป็น TikTok, YouTube, Twitter ใด ๆ ก็ได้เลย สำหรับ ... ของชื่อบทความเนอะ

อันนี้ทวิตที่เคยสรุปไว้ ตอนฟังพี่เทอร์โบ

แต่ในบล็อกนี้เราจะสรุปอีกรอบในแบบของเราเองเนอะ พร้อมกับตัว template ให้เพื่อน ๆ ลองไปทำดูได้เลย

3C Analysis คืออะไร มาวิเคราะห์กับเพจของเรากันเถอะ

3C Analysis เป็นการวิเคราะห์ C 3 ตัวที่เราจะทำ ไม่ว่าจะเป็นเพจ, Twitter, YouTube หรือโปรเจกต์ หรือธุรกิจของคุณก็ได้นะ วงกลมวงใหญ่ของเจ้า 3 C มีดังนี้

  • Corporate องค์กร หรือเพจของเรา หรือตัวเรานั่นเอง
  • Customer กลุ่มเป้าหมายที่อยากให้เขาเข้ามาในเพจของเรา เช่น ลูกเพจ
  • Competitor คู่แข่งทางธุรกิจ คือเพจอื่น ๆ ที่ทำ content คล้ายเรา หรืออยู่อุตสาหกรรมเดียวกับเรา
template ลองเอาไปใช้กันได้

เมื่อนำทั้งสามวงมาเชื่อมต่อกัน ออกมาเป็นโลโกช่อง 7 สี เอ้ยยย เป็นวงกลมที่มีพื้นที่ซ้อนทับกันอยู่ โดยช่องว่าง 7 ช่องมีความหมายในตัวมันเอง

  • หมายเลข 1: สิ่งที่เรามี แต่ลูกค้าไม่ได้ต้องการ และคู่แข่งไม่มี
  • หมายเลข 2: Unique Selling Proposition (USP) คือจุดขายของเราที่โดดเด่นกว่าใคร หาเจอแล้วให้ขยี้เลย เป็นหมายเลขที่สำคัญที่สุดในการเริ่มต้นทำอะไรใด ๆ
  • หมายเลข 4: เป็นสิ่งที่เราและคู่แข่งต่างมี แต่ตลาดยังไม่ต้องการ

ถ้าเรามีหมายเลข 1 และ 4 เราไม่สามารถทำอะไรไม่ได้เลย คือ เป็นสิ่งที่เราเชี่ยวชาญ แต่ไม่มีคนสนใจสิ่งที่เราเชี่ยวชาญ ดังนั้นให้รอจนกว่าตลาดจะสนใจเรื่องนี้ ถ้าเราเป็นแบรนด์ที่ใหญ่ มีเงินทุนหนา จะสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคได้ เช่น แอพ food delivery ต่าง ๆ

  • หมายเลข 3: สิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ แต่เราไม่มี ดังนั้นให้ไปเรียนรู้ ศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภค หรือตลาด พัฒนาตัวเองให้เข้าสู่หมายเลข 2
  • หมายเลข 5: เป็น red ocean ใคร ๆ ก็ทำกัน จะเริ่มแข่งที่ราคา ความเร็ว และความพึงพอใจ เช่น ใคร ๆ ก็สอนเปิดเทรด
  • หมายเลข 6: เป็นสิ่งที่เราไม่มี ลูกค้าต้องการ แต่คู่แข่งมี แล้วเราจะทำอะไรได้บ้าง? คำตอบ คือ อย่าไปแข่งกับเขาเลย เสียเวลา เพราะกว่าจะทำได้ ก็เสียเวลาไปมาก เพราะมี learning curve ที่สูง
  • หมายเลข 7: เป็นสิ่งคู่แข่งมี แต่ไม่ตอบโจทย์ตลาด แล้วเราจะมีไปทำไม 555555555 ช่างแม่งไปเลย ณ จุดนี้

Story of MikkiPastel

แน่นอนว่าทั้งคนบนโลก web2 และ web3 ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกัน ว่า ทุกคนรอ content สรุปต่าง ๆ จากเรา 555555555 โดยจริง ๆ จากพฤติกรรมจากคนทั้ง 2 โลก เราคิดว่า web2 ติดตามผ่านช่องทาง Facebook Page แล้วก็อ่านบล็อกด้วย และ web3 ติดตามผ่าน Twitter

Unique Selling Proposition คืออะไร?

เนื้อหาสรุปต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงาน event ต่าง ๆ หรือการเรียนรู้เรื่องใหม่ ๆ แล้วก็เรื่องรูปประกอบ content

Facebook Page เป็นช่องทางที่เขาติดตามเราอยู่ก่อนแล้ว โดยเราจะลงบล็อกลงเพจ และแชร์ไปตามกลุ่มต่าง ๆ ส่วนใหญ่เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับ software development แหละ

สำหรับ Twitter คือทวิตอะไรก็ได้ ที่มีความเป็นมนุษย์ ไม่ได้สน engagement ได้ไอเดียจากเมื่อก่อนที่เคยเห็นมีคนไปงานแล้วทวิตสรุปแบบไว ๆ เลยลองทำบ้างในส่วนของ online session บางอันนะ พิมพ์ไป แคปรูปไป ทวิตรอไว้ ถึงเวลาสักพักกลัวหาย กดทวิตไปเลย ก็เลยดูไวกว่าปกติ แบบ session ยังไม่ทันจบ มีสรุปให้อ่านแล้ว 555

ส่วนเรื่องรูปประกอบ content ค้นพบช่วงโควิดนี่แหละที่พบว่าลงรูปแล้ว engagement ดีกว่า เลยทำบาง content เป็นรูปประกอบ พยายามปรับไปเรื่อย ๆ บางครั้งใช้เวลาทำนานมาก เพราะวาดเอง เขียนเองหมด เลยมาใช้ Canva เพื่อลดเวลาตรงนี้ลง หลาย ๆ คนเห็นรูปประกอบแล้วเข้าใจง่าย สามารถเซฟเก็บได้ในบาง content

แล้วมีอันไหนอยู่ในหมายเลข 1 หรือหมายเลข 4 บ้างไหม?

คิดว่ายังไม่มีนะ แหะ ๆ

อะไรเป็นสิ่งที่เราและคู่แข่งต่างมี แต่ตลาดยังไม่ต้องการ?

ไม่รู้เหมือนกัน 555

แล้วหมายเลข 6 ล่ะ เป็นสิ่งที่เราไม่มี ลูกค้าต้องการ แต่คู่แข่งมี?

ในช่วงนี้ฮิตเรื่อง AI กันเนอะ ซึ่งจริง ๆ เราไม่ใช่สาย data อยู่แล้ว ก็เลยตัดตรงนี้ออกไปเลย แต่ถ้าอันไหนลองเล่นแล้วชอบ ก็ป้ายยาให้ได้นะ

คิดว่าอันไหนเป็น red ocean ในมุมมองของ MikkiPastel?

เอาจริงเพจเสนอข่าว IT ก็เยอะนะ ไม่น่าเพจอะไรก็เสนอข่าวได้ แล้วเราไม่ค่อยตามข่าว ก็เลยอาจจะมีทำบ้างเท่าที่ทุกคนต้องรู้งี้

แล้วก็เพจสรุปก็เยอะเหมือนกัน แต่เราไปคนละแนวทางกับเขา 555

ก็เลยคิดว่าเราควรมีจุดแตกต่างในการทำ content หรือนำเสนอความเป็นตัวเรานะ เพื่อให้เรามีจุดเด่น ทำให้ทุกคนจำได้

มีอะไรที่อยากเพิ่มเติมอีกไหม?

ก็จะพยายามเพิ่มบทความสาย dev มากขึ้น อาจจะไม่ได้มาทาง Android Developer จ๋า ๆ แต่อยากทำอะไรสนุก ๆ แล้วทุกคนอ่านแล้วรู้สึกอยากทำตามด้วย รวมถึง content บทความที่ทุกคนสนใจและอยากอ่าน จะพยายามทำให้ทันน้า

ทั้งหมดก็จะประมาณนี้แหละ ลองทำ 3C Analysis แล้วถามตัวเองดูเนอะ เผื่อจะได้ปรับใช้ในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้เนอะ

สุดท้ายก็อย่าลืม donate กันด้วยน้า ที่ ko-fi


ติดตามข่าวสารตามช่องทางต่าง ๆ และทุกช่องทางโดเนทกันไว้ที่นี่เลย

ติดตามข่าวสารแบบไว ๆ มาที่ Twitter เลย บางอย่างไม่มีในบล็อก และหน้าเพจนะ

Tags

Minseo Chayabanjonglerd

I am a full-time Android Developer and part-time contributor with developer community and web3 world, who believe people have hard skills and soft skills to up-skill to da moon.